thiết kế ngôi nhà như thế nào

Thiết kế và trang trí nhà như thế nào cho sang trọng?

Posted by

Không chỉ để tận dụng diện tích, hay xu hướng treo tivi lên tường, làm tủ âm, tranh thủ tủ gầm giường để chứa đồ, kết hợp các loại giường đôi, giường tầng cho trẻ với tủ kệ, bàn học… giờ cũng đang là mốt.

Có miếng đất khiêm tốn 4×13 m nhưng vẫn thèm một khoảng sân nhỏ riêng tư để “chơi đùa” với cây, với cỏ nên chị Anh đã quyết định chỉ xây căn nhà trên diện tích chưa đầy 44 m2. Phần “vỏ” dựng lên thấy khá ổn nhưng với diện tích các phòng ốc trong nhà không được rộng rãi, bê món gì ở các showroom về nhà để chị cũng đều thấy nó cũng quá kềnh càng dù nhìn nó ở showroom thì… coi được. Chị đành phải bỏ thêm không ít tiền bạc để cầu cứu kiến trúc sư chỉnh sửa và thiết kế, trang trí lại nội thất cho căn nhà.

thiết kế ngôi nhà như thế nào

Nhiều kiến trúc sư cho biết, cho đến tận bây giờ vẫn nhiều gia chủ khi xây nhà vẫn chưa có thói quen “chọn mặt gửi… nhà” cho người thiết kế mà thường chọn tất tần tật tự thuê nhà thầu, tự xây hoặc chủ yếu làm theo mẫu của nhà thầu. “Cao cấp” hơn, nhiều gia chủ cũng rất chịu khó đi sưu tầm các mẫu nhà của những người quen, những nhà nào mình nhìn thấy và thích, thậm chí một căn nhà đó là một  hình “tổng hợp” từ các hình ảnh trên các tạp chí, sách báo.

Một kiến trúc sư thú thật, có lần đã muốn xỉu khi được chủ nhà đưa ra đến cả chục tấm hình minh họa đã được chủ nhà sưu tầm, tấm thì chụp mặt tiền, tấm chụp phòng khách, tấm chụp phòng ngủ… mà mỗi phòng ốc này lại chụp từ những căn nhà khác nhau một trời một vực về kiến trúc thiết kế cũng như phong cách trang trí.

Nhiều chủ nhà hiện cũng thuê người vẽ thiết kế để xây nhà cho đàng hoàng, nhưng hầu như phần ruột thì tự “nghiên cứu”  và mua sắm lấy như trường hợp chị Anh, đến khi thấy không phù hợp thì đã muộn. Dĩ nhiên những “sai lầm” này bao giờ cũng phải trả giá bằng… tiền, và nhiều chủ nhà đã thừa nhận số tiền bỏ ra để “sửa chữa” những sai lầm này bao giờ cũng cao hơn gấp nhiều lần tiền thuê một… kiến trúc sư hoặc một nhà thiết kế nội thất từ đầu.

Theo Kiến trúc sư Nguyễn Minh Tiến (Công ty tư vấn Kiến trúc và xây dựng), với những dạng nhà phố và nhất là với những căn nhà có diện tích quá nhỏ, hẹp… chủ nhà nên tìm tới các nhà tư vấn để tìm những giải pháp linh động vì nhà càng nhỏ càng khó làm, càng khó sắp xếp bài trí, nhất là tìm được những món đồ nội thất phù hợp.

Thiết kế ngôi nhà theo phong cách hiện đại

Hiện nay, khi thiết kế nhà, nhiều kiến trúc sư cũng rất chịu khó trong việc tìm tòi để tư vấn hoặc nhận luôn phần thiết kế nội thất cho căn nhà. Khi đó, chủ nhà có thể tranh thủ được rất nhiều diện tích bởi rất nhiều góc chết trong nhà sẽ được tận dụng triệt để vì rất khó mà tìm mua được những thứ chỉ vừa vặn riêng cho mỗi nhà mình.

Đối với những căn phòng ngủ nhỏ chật, anh Tiến cho biết anh thường làm những bức tường “gấp nếp” để từ đó sẽ tạo ra những tủ, kệ âm tường giúp không gian phòng trở nên liền lạc. Theo anh chính những phần không gian trở nên quá thừa thãi phía trên các đầu tủ và các đồ vật đứng lẻ loi sẽ tạo nên một cảm giác rất bừa bộn và mất cân xứng cho căn phòng. Tốt nhất là nên tạo ra những mặt phẳng lớn và tương xứng để tạo cảm giác rộng rãi cho căn nhà.

Thời gian gần đây trên thị trường, nhiều nhà sản xuất như Nhà Xinh, Nội thất Xinh, Nội thất Kiến trúc… cũng đã bắt đầu quan tâm đến việc “tư vấn một không gian khoa học” cho khách hàng.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *