Bộ Xây dựng đã xây dựng được các tiêu chuẩn nhất định về VLXDKN nhằm đẩy mạnh công tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trong cả nước.

Sản xuất và sử dụng gạch không nung trong xây dựng.

Posted by

Phát triển vật liệu xây dựng không nung (VLXDKN) để thay thế gạch đất nung là kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt từ năm 2010. Qua 6 năm triển khai trong cả nước, chương trình đã có những bước chuyển biến rõ rệt tích cực từ các địa phương đến doanh nghiệp và người sử dụng. Để tiếp tục triển khai chương trình này sâu và rộng hơn nữa, tại Đà Nẵng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên”.

Đây là một trong những nội dung của dự án Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung tại Việt Nam, do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý, Bộ Xây dựng là cơ quan đồng thực hiện và tiến hành.Bộ Xây dựng đã xây dựng được các tiêu chuẩn nhất định về VLXDKN nhằm đẩy mạnh công tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trong cả nước.

Ông Nguyễn Đình Hậu, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế-Kỹ thuật, Giám đốc Dự án Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung tại Việt Nam đã cho biết: Dự án được thực hiện với mục tiêu tổng quát đó là giảm mức phát thải nhà kính hàng năm bằng cách giảm dần dần việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và đất màu để làm gạch, thông qua việc tăng cường sản xuất, sử dụng VLXDKN.

Sản phẩm VLXDKN cũng sẽ đem lại nhiều hiệu quả tích cực về mặt kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường, đồng thời sẽ hạn chế các bất lợi trên; ngoài ra còn có thể giúp tiêu thụ một phần đáng kể phế thải các ngành khác như: nhiệt điện, luyện kim, khai khoáng… góp phần nào tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giảm chi phí xử lý phế thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hướng tới một đất nước phát triển bền vững hơn.

Hậu quả từ việc sản xuất sản phẩm VLXD từ đất sét nung để lại ai cũng đã biết. Để sản xuất 1 tỷ viên gạch đất sét nung có kích thước tiêu chuẩn sẽ tiêu tốn khoảng gần 1,5 triệu m3 đất sét, tương đương với 75 ha đất nông nghiệp, và 150.000 tấn than, thải ra môi trường khoảng 0, 57 triệu tấn khí CO2, gây hiệu ứng nhà kính và các khí thải độc hại khác gây ô nhiễm môi trường. Nếu kéo dài thì không lâu nữa Việt Nam sẽ mất dần đất canh tác, tiêu tốn hàng triệu tấn than mỗi năm, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

sản xuất sản phẩm VLXD từ đất sét nung

Ông Phạm Văn Bắc, Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng đã cho biết: Sau Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển Vật liệu không nung đến năm 2020 và cùng với Chỉ thị tăng cường sử dụng vật liệu xây dựng không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung. Trong 5 năm qua, Bộ Xây dựng cũng đã xây dựng được nhiều các tiêu chuẩn về VLXDKN. Tính đến cuối năm 2015 việc đầu tư sản xuất VLXDKN cũng đã đạt và vượt chỉ tiêu chương trình đã đề ra. Tuy nhiên công tác tiêu thụ sản phẩm còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vật liệu nhẹ. Nguyên nhân là do tâm lý tiêu dùng, thói quen người sử dụng, chất lượng sản phẩm chưa ổn định, giá còn khá cao và cơ chế chính sách chưa đủ mạnh tạo điều kiện cho sản phẩm mới vào thị trường. Chính quyền cấp cơ sở nhận thức về chương trình vẫn chưa đầy đủ. Các chính sách mới khuyến đầu tư sản phẩm mới chưa đồng bộ, còn chưa đủ mạnh. Công tác triển khai các chế độ chính sách, các hướng dẫn thực hiện của các bộ, ngành và các địa phương còn rất chậm, chưa đồng bộ, cần nghĩ biện pháp khắc phục.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *