Bố trí cửa đi mở ra có nhiều mặt nhà nhằm thoáng khí

Lợi ích của việc thiết kế nhà nhiều cửa !

Posted by

Đối với nhiều ngôi nhà có diện tích khá rộng, đôi khi gia chủ muốn bố trí cửa đi mở ra có nhiều mặt nhà nhằm thoáng khí. Lại có nhiều người cho rằng xét về mặt phong thủy, đó là một điều không tốt. Tuy nhiên, ở trường hợp nào cũng có giải pháp giải quyết.Bố trí cửa đi mở ra có nhiều mặt nhà nhằm thoáng khí

Thực chất ngôi nhà nào cũng thường có nhiều cửa (cửa trước, sau, bên…) tùy theo hình thế đất đai và tính chất sử dụng. Nhưng cần lưu ý, khoa phong thủy phân biệt rất rạch ròi chính – phụ và luôn xác định mỗi ngôi nhà, mỗi gia đình chỉ nên có một bộ cửa chính. Các cửa cổng, cửa hậu, cửa bên… đều chỉ coi là cửa phụ. Nhà có được vượng khí hay không là phụ thuộc ở hướng và kích thước của cửa chính. Trường hợp cửa chính mở ra mà gặp nhiều bất lợi (hướng nắng, gió, điểm nhìn…) sẽ phải điều chỉnh lại cửa hoặc xây bít hẳn cửa chính và mở cửa chính ở một nơi khác. Cửa chính cũng thường là cửa lớn nhất trong nhà. Tuy nhiên, việc mở cửa khác ở một số nơi là điều không thể làm được. Khi đó cần phải có tư vấn của kiến trúc sư để có giải pháp phù hợp.

Một căn nhà, ngoài cửa chính ra vào, thì còn có các cửa phía trong như cửa phòng ngủ, cửa phòng sách, cửa gian bếp, cửa buồng vệ sinh, mà theo nguyên tắc khoa học phong thủy học cho rằng, cửa phòng không nên quá nhiều. Với những ngôi nhà có diện tích mặt bằng dưới 100m2, số cửa sẽ không nên vượt quá 5 cái, vì cửa là nơi nạp khí, gọi là miệng khí (khí khẩu), cửa nhiều khí dễ bị tạp.

Vì sao nên thiết kế nhà nhiều cửa

Việc kiêng kỵ nhà mở nhiều của xuất phát từ câu nói “Đa môn tắc đa khẩu”, tức là nhà có nhiều cửa ắt sẽ có nhiều miệng hút khí, làm cho nắng và gió vào nhà từ nhiều hướng cả tốt lẫn xấu, sẽ gây ra rối loạn trường khí, người đi ra đi vào gây phức tạp trong kiểm soát an ninh. Tuy nhiên, nếu như nhà có nhiều cửa đi nhưng phía ngoài chỉ có một cổng chung thì vẫn rất tốt, miễn là bố trí cổng và cửa theo nguyên tắc hình phễu – trước rộng, và sau hẹp – để thu hút nguồn khí vào nhà. Cần lưu ý các cửa không nên làm thẳng hàng nhau. Các cửa nếu đã lỡ mở nhiều thì có thể điều chỉnh bằng cách đặt một chậu cảnh hay vật trang trí để phân tán và ngăn bớt cường độ dòng khí dẫn vào nhà. Cũng nên dùng loại cửa kính có dán mờ một phần (nhất là với hướng nắng gắt) hoặc là đóng hẳn cửa lại nếu không sử dụng thường xuyên.

Cửa và cửa sổ có tác dụng chủ yếu là để cho người ra vào, lấy ánh sáng và thông gió, chỉ cần đạt hiệu quả và tiện lợi cho sinh hoạt là được. Quá nhiều cửa ra vào và cửa số không chỉ trở thành thừa thãi vô dụng, mà còn lãng phí tiền của, công sức, thậm chí còn gây phản tác dụng.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *