Một số kiến trúc tiêu biểu, độc đáo

Kiểu kiến trúc cổ xưa rất nổi tiếng ở những nước phát triển .

Posted by

Victoria là một hình thái kiến trúc đã được sử dụng rất nhiều trong các thiết kế công trình từ to đến nhỏ tại nước Anh trong thời kỳ trị vì của vị nữ hoàng Victoria. Kiến trúc Victoria còn có thể nhận ra nhờ sự đồ sộ to lớn và những đường nét trang trí khá tinh vi, tài hoa của nó.

Thời kỳ trị vì của nữ hoàng Victoria kéo dài khoảng 64 năm, từ 1837 đến 1901, nhưng hình thái kiến trúc Victoria lại tồn tại và phát triển lâu hơn thế, từ trước và còn kéo dài tới rất lâu sau thời kỳ đó. Vì thế, kiến trúc Victoria còn có nhiều điểm “pha tạp” do chịu ảnh hưởng của Greek Revival và Arts & Crafts, những hình thái kiến trúc tồn tại trước và cả sau thời kỳ Victoria.Một số kiến trúc tiêu biểu, độc đáo

Trong tất cả các công trình kiến trúc tiêu biểu của thủ đô Paris (nước Pháp), không ở đâu tạo được một ấn tượng mạnh mẹ như kim tự tháp làm bằng kính ở bảo tàng Louvre vô cùng nổi tiếng. Từ ý tưởng cho tới khi thi công, lúc công trình hoàn thiện, chỉ có thể dùng một từ “tuyệt vời” để miêu tả.

Bất kỳ ai khi nhìn thấy tác phẩm kiến trúc này cũng đều sẽ nhận thấy rõ đây là một công trình hoàn hảo tuyệt đối khi nói đến sự giao thoa một cách vô cùng táo bạo giữa kiến trúc hiện đại và những đường nét cổ điển. Công trình cũng được miêu tả là một tác phẩm rất quyến rũ, và tỉ mỉ chu đáo trong từng chi tiết và đặc biệt rất nhạy cảm.

Tháp chính là một công trình cực kỳ đồ sộ kết hợp ba vật liệu chính gồm kính, kết cấu thép và các hệ thống dây cố định. Ngoài một tháp chính, quần thể hệ thống kiến trúc mặt tiền của bảo tàng còn có thêm cả nhiều các tháp nhỏ. Công trình được khởi công từ năm 1985 và đã hoàn thành vào năm 1989, được coi là một trong những dự án rất tham vọng của cố tổng thống Pháp, Francois Mitterand. Quần thể này đã được xây dựng trên diện tích hơn 60.000 m2, và tháp chính có chiều cao hơn khoa3ngg 23 m. Trên thực tế, lọt vào kim tự tháp cũng chính là dẫn vào bảo tàng Louvre.

Công trình này mang một phong cách kiến trúc hiện đại, là tác phẩm nổi tiếng của kiến trúc sư Ieoh Ming Pei, một người mà sinh ra tại Trung Quốc, năm 1917. Ông này đã rời khỏi đất nước đông nhất thế giới từ năm 18 tuổi và theo học kiến trúc tại MIT và Harvard (Mỹ). Sau này, ông còn dành nhiều thời gian làm việc tại Anh, rồi Mỹ. Ieoh Ming Pe, ông là người có hứng thú với những chất liệu như đá, kính và sắt.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *