Kiến trúc xanh đẹp tuyệt vời cho nhà phố

Posted by

Nhiều người nghĩ rằng tại nơi phố xá nơi họ sinh sống để đem lại một không gian xanh với một không khí trong lành là điều không tưởng. Nhưng đó là quan điểm sai lầm, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng được một kiến trúc xanh ở nhà phố.

kiến trúc xanh cho nhà phố

Nhà phố tốn nhiều năng lượng và để tiết kiệm chúng ta cần có những giải pháp kiến trúc và kĩ thuật phù hợp. Ở một góc độ khác chúng ta cũng phải thấy rằng kiến trúc xanh là cả một quá trình không phải dễ. Lúc đầu khó khăn nhưng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, về lâu dài có thể tiết kiệm hơn, góp phần bảo vệ môi trường chung.

Với những nhà có đặc điểm bị hứng nắng từ phía trước hoặc phía sau có thể sử dụng các kết cấu chắn nắng  hay dùng cây xanh để giảm bức xạ nhiệt. Các tường nhà cần được thiết kế dày để chống nóng. Hệ thống cửa chính và phụ cần mở theo hướng hợp lí để thu hút ánh sáng tự nhiên, các hệ thống cửa kín như cửa nhựa lõi thép, kính hộp để giữ nhiệt cửa nhôm cao cấp…nhằm giảm tiêu hao năng lượng khi sử dụng máy điều hòa hay là lò sưởi.

hệ thống ánh sáng hợp lí

Bên cạnh đó sử dụng nhiều các khoa học kĩ thuật công nghệ, sử dụng các vật liệu ở bề mặt để đón nắng, xây dựng bình nước nóng từ năng lượng mặt trời hay bóng đèn led tiết kiệm điện. Trong nhà dù diện tích nhỏ nhưng vẫn có thể có sự hiện diện của cây xanh.

Tường nhà nên được thiết kế theo kiểu cách nhiệt với mục đích giúp cho công trình mát vào mùa nóng và ấm vào mùa lạnh. Và có thể giảm năng lượng cho việc làm mát hay sưởi ấm bằng các thiết bị khác như điều hòa nhiệt độ, lò sưởi, quạt…
Việc phân bố các không gian, các phòng chức năng hợp lý để tránh yếu

tố tự nhiên bất lợi (nắng nóng, gió lạnh) cũng khá quan trọng. Cụ thể, đó là việc bố trí tổng thể các công trình có hướng phù hợp và thuận lợi, bố trí các phòng chức năng chính tránh hướng của ánh sáng mặt trời; sử dụng mái rộng để chắn nắng; thiết kế các lớp đệm như sảnh, hiên, logia, dùng tường dày để cách nhiệt, dùng các hệ cửa cùng vật liệu thích hợp…

Thiết kế hệ thống thông gió: Hệ thống thông gió tự nhiên tốt sẽ mang lại môi trường khí hậu tốt, không khí trong lành và làm giảm nhiệt độ trong không gian. Hệ thống thông gió tự nhiên tốt sẽ làm giảm thiểu việc sử dụng thiết bị tiêu tốn năng lượng để làm mát như điều hòa nhiệt độ hay quạt thông gió.

hệ thống cây xanh cho nhà phố

Sử dụng cây xanh: sử dụng cây xanh trong nhà giúp mang lại một bầu không khí trong lành và làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian nhà bạn

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *