Cách bố trí đèn trong nhà một cách hợp lí và bắt mắt

Posted by

Ánh sáng trong nhà nếu như bạn biết cách lựa chọn và sử dụng chúng một cách khéo léo chúng sẽ tạo nên một sự thích thú cho gia chủ, đồng thời tiết kiệm điện cho nhà bạn.

Trên thị trường hiện nay có hai loại đèn đó là đèn dây tóc và đèn huỳnh quang. Đèn dây tóc cho ánh sáng ấm áp nhưng tỏa nhiệt nhiều và có tuổi thọ khá thấp. Đèn huỳnh quang chứa bột phốt pho và hơi thủy ngân. Có 3 loại đèn thông dụng: loại ống dài từ khoảng 30cm đến 1,2m, loại uốn tròn đường kính khoảng 30cm và loại tiết kiệm điện có chiều dài khoảng 1m. Đây là loại đèn cho ánh sáng ít có tuổi thọ cao giá cả phải chăng.

bóng đèn compact

Sau đây là độ sáng cần thiết cho những căn phòng. Phòng khách: 400 lux, phòng ngủ 100 lux, phòng tắm 400 lux, ngoài sân 100 lux, phòng học: 700 lux.

Có hai loại ánh sáng chủ yếu là ánh sáng trực tiếp là loại ánh sáng đi thẳng từ nguồn sáng đến môi trường. Đặc điểm của ánh sáng trực tiếp là cường độ mạnh tạo nên bóng đổ rõ nét. Ánh sáng gián tiếp (ánh sáng phân tán) là loại ánh sáng được khuếch tán qua một môi trường khác như tấm rèm. Ngoài ra còn một loại ánh sáng khác là ánh sáng phản chiếu nghĩa là ánh sáng được phản chiếu tới chủ thể sau khi đã được phản chiếu tới bề mặt. Ánh sáng thuộc loại gián tiếp thường khá đều và dịu, thường không có bóng đổ.

Chiếu sáng trong thiết kế nội thất

chiếu sáng trong thiết kế nội thất

Vào thời điểm hiện nay, vần đề chiếu sáng đã được đòi hỏi cao hơn nhiều không chỉ là lắp cái bóng đèn. Chất lượng kiến trúc ngày càng được nâng cao cùng với sự đa dạng của các loại bóng đèn thì vấn đề ở đây không chỉ là giá trị sử dụng nữa mà nó còn là tính thẩm mỹ.

Kiểu chiếu sáng phổ biến là chiếu sáng trực tiếp xuất phát từ các loại đèn như đèn tường,…Tuy nhiên chiếu sáng trực tiếp lại khá nhàm chán.

Để bổ sung cho ánh sáng trực tiếp người ta dùng ánh sáng gián tiếp. Ánh sáng gián tiếp có thể được tạo ra từ các loại đèn che nguồn phát sáng hay phản xạ. Ánh sáng tạo cảm giác dịu nhẹ tạo được cảm giác thẩm mỹ.

Thiết kế chiếu sáng

thiết kế chiếu sáng hợp lí

Là phân bổ nguồn ánh sáng một cách hợp lí và chủ yếu các kiến trúc sư phải là người đưa ra các ý tưởng thiết kế ánh sáng từ nguyên lí ánh sáng, dùng loại ánh sáng nào hay là cách đặt ánh sáng. Một thiết kế có sự chiếu sáng không tốt sẽ làm hỏng không gian nhà bạn

Khi thiết kế chiếu sáng cần phải tính đến việc sử dụng ánh sáng trong sinh hoạt để đạt đến cả công năng và tính thẩm mỹ. Các công tắc của ánh sáng nên phân tán theo đúng khu vực phải dễ tìm và dễ nhớ để tránh nhầm lẫn vì như vậy sẽ tạo một cảm giác rất khó chịu.

Xem thêm tại: Sai lầm khi sử dụng đèn trang trí dạng thả trong nhà?

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *