Bàn về kiến trúc xanh

Posted by

Vài năm trở lại đây chúng ta luôn phải hứng chịu những thảm họa từ môi trường. Theo nhận định của cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kì: Hà Nội hiện nay có lượng ô nhiễm không khí cao và nguy hiểm nhất thế giới, TP Hồ Chí Minh thì ngập lụt đường phố dâng thành biển nước. Trong bối cảnh đó, mọi quốc gia đều hướng tới việc tìm kiếm những giải pháp tiến bộ để đối phó với biến đổi khí hậu, tạo dựng một môi trường sinh thái, một môi trường trong sạch và phát triển bền vững.

kiến trúc xanhVề thiết kế kiến trúc, KTS Maeda Yasutaka  là một đại diện Taisei, đã giới thiệu những công nghệ xanh ứng dụng trong tòa nhà không cần năng lượng. Đó có thể là tường kính nhiều lớp, có sử dụng màng mỏng hữu cơ hay tế bào quang điện. Một hệ thống điều hòa không khí cá nhân với thiết bị cảm ứng  có thể nhận diện người, vị trí của người để điều khiển hướng gió và lượng gió thoát ra từ những cửa thổi gió cá nhân có thể điều khiển được từ máy tính cá nhân theo ý muốn của mình.

Ngoài ra, còn có hệ thống tự động chiếu sáng với thiết bị cảm ứng nhận diện người, vị trí thực tế để điều khiển tắt, bật hay giảm ánh sáng ở trong phòng. Hệ thống gió tự nhiên giúp đưa gió vào trong nhà thông qua những cột ống thông gió đứng giúp giảm thiểu thiết bị,điện năng, năng lượng tiêu thụ khi sử dụng điều hòa. Hệ thống quản lý năng lượng kết hợp với việc sử dụng năng lượng và hệ thống tự điều chỉnh giúp cân băng 3 yếu tố: Sinh năng lượng, tiết kiệm,sử dụng hỗ trợ người quản lý hạn chế những thời điểm sử dụng điện cao điểm,sử dụng năng lượng một cách thông minh và tiết kiệm năng lượng.

Cuối cùng KTS Motochisa Takanashi  đề cập tới những vấn đề nhỏ bé hơn nhưng lại vô cùng thiết thực. KTS nói về cách giữ cho các cá thể giàu dinh dưỡng, cách phòng trừ sâu, bệnh cho cây mà không gây ô nhiễm môi trường xung quanh; cách lựa chọn giống cây cho phù hợp cho từng không gian hay việc chăm sóc và bảo vệ cây xanh như sinh linh chứ không phải là phương tiện. Motochisa Takanashi  phát biểu rằng: “Trồng cây, kiến tạo kiến trúc xanh phải là một lẽ tự nhiên, chúng tôi ứng xử với mỗi phận cây như là khi tạo tác bonsai.”

hệ thống chiếu sáng tự động

Chỉ với những giải pháp trên, những công trình kiến trúc xanh mới đã đang và sẽ thực sự giúp cho con người và thiên nhiên có một sợi dây để kết nối,sống cuộc sống  hòa hợp và thân ái với nhau hơn. Mang lại cho chính bản thân con người một bầu không khí trong lành, giúp giữ gìn sức khỏe và sống vui tươi lành mạnh hơn.

Xem thêm tại: Kiến trúc xanh đẹp tuyệt vời cho nhà phố

 

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *